Thép mạ kẽm nhúng nóng có tác dụng gì?

Thép mạ kẽm nhúng nóng là loại thép được xử lý làm sạch và sau đấy nhúng vào bể kẽm đã nung nóng. Lớp mạ kẽm nhúng nóng bao phủ toàn bộ bề mặt thép giúp cho thép tăng cường khả năng chống bào mòn, hạn chế được sự hình thành của lớp gỉ sét trên bề mặt vật liệu. Khả năng chịu đựng của thép hình mạ kẽm nhúng nóng hay thép hộp mạ kẽm nhúng nóng ở môi trường điều kiện thời tiết không thuận lợi như ngoài trời đều tốt hơn so với những sản phẩm thép hình và thép hộp thông thường. Theo ước tính cho thấy tuổi thọ trung bình của các sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng thường lên tới 50 đến 60 năm.

Quy trình sản xuất thép mạ kẽm nhúng nóng

ma-kem-nhung-nong

Quy trình sản xuất thép mạ kẽm nhúng nóng không phải quá phức tạp, nhưng đòi hỏi trong mỗi công đoạn xử lý phải hết sức tỉ mỉ và chính xác. Bước đầu tiên trong quy trình mạ kẽm nhúng nóng là phải làm sạch, quy trình làm sạch phải loại bỏ được hầu như cặn bẩn và dầu mỡ trên mề mặt của thép. Sau đấy sản phẩm thép sẽ được nhúng vào bể mạ kẽm nhúng nóng ở một thời gian đã được quy định. Khi sản phẩm thép phản ứng hóa học với kẽm nhúng nóng sẽ tạo thành một sản phẩm thép có bề mặt hợp kim riêng biệt, sau khi lấy thép ra khỏi bể mạ kẽm thì nhúng sản phẩm vào bể nước tràn. Tại sao mỗi quy trình mạ kẽm nhúng nóng đều phải chính xác và tỉ mỉ, bởi nếu ở giai đoạn làm sạch, nếu tren bề mặt sắt thép vẫn còn chứa dầu mỡ và bụi bẩn sẽ làm cho khả năng bám dính giữa lớp mạ kẽm và bề mặt sắt thép không được cao. Còn đối với bước nhúng sản phẩm vào bể mạ kẽm, nếu nhúng quá lâu sẽ làm cho lớp mạ kẽm quá dầy, khiến cho sản phẩm thép trông xù xì và kẽm thẩm mỹ đồng thời khả năng mà lớp mạ kẽm bị bong tróc ra cao hơn.

Ưu điểm của thép mạ kẽm nhúng nóng là gì?

ma-kem-nhung-nong-la-gi

Như chúng ta đã biết ưu điểm lớn nhất của các sản phẩm thép mạ kẽm nhúng nóng là độ bền cao, khả năng chống bào mòn cũng như gỉ sét rất tốt. Bởi trong quá trình mạ kẽm nhúng nóng, khi tiếp xúc với môi trường có oxi thì kẽm sẽ có phản ứng hóa học với oxi và nước cùng với carbon và tạo thành một lớp kẽm bền vững ở trên bề mặt thép. Lớp bảo vệ này có tác dụng ngăn chặn được sự tiếp xúc của môi trường với sản phẩm thép bên trong và hạn chế được các phản ứng hóa học bên trong bề mặt thép. Khi quá trình oxi hóa cũng như phản ứng hóa học diễn ra chậm và hầu như là không có như vậy thì quá trình bào mòn sản phẩm diễn ra ít hơn đồng thời cũng hạn chế được sự hình thành của lớp gỉ sét trên bề mặt sản phẩm.
Tuy nhiên tùy thuộc vào môi trường xây lắp sản phẩm mà khả năng chống bào mòn và gỉ sét của sản phẩm cũng khác nhau. Đối với những sản phẩm được sử dụng ở ngoài trời, đặc biệt là nơi có độ ẩm cũng như tính axit cao như ven biển thì khả năng chịu bào mòn cũng như gỉ sét thường kém hơn. Và tuổi thọ được tính trung bình cho sản phẩm thường là từ 20 đên 40 năm. Còn đối với những sản phẩm được xây dựng ở nơi thoáng mát…sẽ có tuổi thọ trung bình cao hơn.

Một số những ứng dụng của thép mạ kẽm nhúng nóng

thep-trong-xay-dung

Với nhiều những ưu điểm như vậy nên thép mạ kẽm nhúng nóng được ứng dụng rất phổ biến ở rất nhiều công trình khác nhau như: Sử dụng trong các công trình xây dựng (xây nhà, khung sườn nhà tạm chế, làm giàn giáo…), ứng dụng trong sản xuất công nghiệp (làm khung xe ô tô, phụ tùng cơ giới…), dùng trong trang trí nội thất (làm bàn ghế, làm giường, tủ quần áo, tủ đựng đồ…), ngoài ra những ứng dụng mà quý khách hàng dễ dàng nhìn thấy nhất là ứng dụng trong xây cột đèn chiếu sáng….